28.8 C
Bangkok
พฤหัส 20 มิ.ย. 2024 22:22:26

คึกคักวันออกพรรษา ไทย-มอญ ทำบุญตักบาตรเทวา ที่วัดคลองมะนาว

วันที่ 10 ตุลาคม 65 ที่วัดคลองมะนาว ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด พุทธศาสนิกชนชาวไทย และชาวมอญจำนวนมาก พากันมาร่วมพิธีทำบุญวันออกพรรษาและตักบาตรเทวา โดยมีพระครูพิทักษ์บุรเขต เจ้าคณะอําเภอคลองใหญ่ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ที่ศาลาการเปรียญวัดคลองมะนาว ขณะเดียวกันก็ยังมีการร่วมกันตักบาตรเทวา ด้วยการนำข้าวสาร อาหารแห้ง มาใส่บาตรพระที่บริเวณลานอเนกประสงค์ด้านหน้าศาลาการเปรียญวัดคลองมะนาวด้วย

เริ่มแล้ว การแข่งขันเรือยาวประเพณี ชิงจ้าวลำน้ำหนองหาร

จังหวัดสกลนคร โดยเทศบาลนครสกลนคร จัดแข่งขันเรือยาวประเพณีประจำปี 2565 ชิงจ้าวแห่งลำน้ำหนองหาร สนามน้ำนิ่งแห่งเดียวในประเทศไทย มีเรือยาว 40 ทีม ร่วมแข่งขันคึกคัก ในงานประเพณีออกพรรษาและแข่งขันเรือยาวฯ

จังหวัดสกลนคร แถลงจัดงานแห่ปราสาทผึ้งแข่งขันเรือยางชิงถ้วยพระราชทานยิ่งใหญ่อลังการ์

จังหวัดสกลนคร แถลงกำหนดการจัดงานประเพณีแห่ปราสาทผึ้งและแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  ที่จะมีขึ้น ณ บริเวณสนามมิ่งเมืองสกลนคร และวัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร ระหว่างวันที่ 2 – 10 ตุลาคม 2565 โชว์ความงดงามอลังการ์ สืบทอดวัฒนธรรมเวลา 18.30 น. วันที่ 27 กันยายน...

ชาวพุทธยะลา เข้าวัดทำบุญ เนื่องในวันรับตายาย หรือ วัดสารทเดือนสิบ ประเพณีของชาวภาคใต้

วันที่ 11 ก.ย.65 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ ในประเพณีวันสารทเดือนสิบ หรือวันทำบุญหนแรกรับตายาย ซึ่งเป็นประเพณีของชาวภาคใต้ที่ถือปฏิบัติกันมาอย่างยาวนาน โดยที่วัดพุทธภูมิ พระอารามหลวง เขตเทศบาลนครยะลา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา มีพี่น้องประชาชนชาวพุทธ ในเขตเทศบาลนครยะลา และพื้นที่ใกล้เคียง ต่างพร้อมใจกัน นำชั้นใส่อาหาร ปิ่นโต นำอาหาร คาวหวาน กับข้าว ขนม...

ประเพณีบั้งไฟส่วยโบราณยิ่งใหญ่ตระการตาโชว์วัฒนธรรมดั้งเดิมของชนเผ่ากูย

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดบ้านตาโกน ต.ตาโกน อ.เมืองจันทร์ จ.ศรีสะเกษ นายอาสพลธ์ สรรณ์ไตรภพ  ส.ส.ศรีสะเกษ เขต 7 พรรคภูมิใจไทย ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดงานประเพณีบุญบั้งไฟ อ.เมืองจันทร์ ประจำปี 2565 ซึ่งการจัดงานครั้งนี้  มีการจัดขบวนแห่บั้งไฟตามวัฒนธรรมประเพณีของชาวกูยหรือชาวส่วยโบราณ  โดยมีลูกหลานชาวส่วยพากันแต่งกายด้วยชุดพื้นเมืองออกมาร่ายรำตามทำนองเสียงเพลงเต็มถนนจากบริเวณด้านหน้า อบต.ตาโกน...

นายก อบจ.พังงา เตรียมพร้อมจัดงานห่มผ้าพระมหาธาตุเจดีย์พุทธธรรมบันลือ ประจำปี 2565

พระปลัดจักริน สีลปญฺโญ เลขานุการเจ้าคณะอำเภอทับปุด นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา นายธราธิป ทองเจิม นายก อบจ.พังงา นายเสรี ศรีภากร ประธานสภา อบจ.พังงา และนายมนต์วิทย์ โชติอัษฎายุธ นายอำเภอทับปุด ร่วมแถลงเตรียมความพร้อมจัดงานห่มผ้าพระมหาธาตุเจดีย์พุทธธรรมบันลือ วัดราษฎร์อุปถัมภ์ อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา ประจำปี...

สกลนคร เปิดงานเทศกาลโส้รำลึก ครั้งที่ 41 บวงสรวงพระอรัญอาสา

อำเภอกุสุมาลย์ จ.สกลนคร จัดงานเทศกาลโส้รำลึก ครั้งที่ 41  เพื่อรักษาขนบธรรม และวัฒนธรรมอันดี สืบทอดประเพณีโส้ทั่งบั้ง พิธีเหยา และบวงสรวงพระอรัญอาสา เจ้าเมืองกุสุมาล์คนแรก วันที่ 5 กุมภาพันธุ์...

อำนาจเจริญจัดงานบุญประเพณีบุญกุ้มข้าวใหญ่และของดีทางด้านวัฒนธรรม

4 กุมภาพันธ์  2565  นายทวีป บุตรโพธิ์   ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญเป็นประธานในพิธีเปิดงานบุญประเพณีบุญกุ้มข้าวใหญ่และของดีทางด้านวัฒนธรรมอำเภอเมืองอำนาจเจริญ  จังหวัดอำนาจเจริญ ประจำปี พ.ศ 2565   ณ บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองอำนาจเจริญ  จังหวัดอำนาจเจริญ  โดยมีส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและประชาชนชาวอำเภอเมืองอำนาจเจริญร่วมในพิธีภายใต้มาตรการเฝ้าระวังและป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ 19 อย่างเคร่งครัด

หวัดสุโขทัยได้รับเลือกเป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ สาขาหัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้านจากยูเนสโก

จังหวัดสุโขทัยได้รับเลือกเป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ สาขาหัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้านจากยูเนสโก ซึ่งได้เสริมสร้างกำลังใจในการผลิตชิ้นงานหัตถกรรมเครื่องจักสานให้กับคนทำงานด้านการทำเครื่องจักสานพื้นบ้านที่สร้างสมประสบการณ์มากว่า 30 ปี แม้ยุคโควิค-19 ค้าขายลำบากแต่ยังพอมีช่องทางขายออนไลน์ให้ได้ปรับตัว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้สืบทอดการทำหัตถกรรมเครื่องจักสานพื้นบ้านที่ทำงานด้านนี้มากว่า 30 ปี จนสามารถสร้างรายได้เลี้ยงดูครอบครัวและยังเสริมรายได้ให้กับชุมชนละแวกบ้านได้มีอาชีพเสริมอย่างพอเพียงมีความภาคภูมิใจในอาชีพการทำเครื่องจักสานพื้นบ้านจากการที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการผลิตชิ้นงานต่อยอดภูมิปัญญาของบรรพบุรุษที่มีต่อกันมาช้านาน
Translate »